VỤ THÔNG TIN BÁO CHÍ

- Sở Ngoại vụ tỉnh/TP trực thuộc TƯ

Ngày   11 /01/2017

BẢN TIN TUẦN SỐ 02

I/.Tin Kinh tế - Xã hội/ Socio-Economic News:

- Thông tư 36/2016 thay thế Thông tư 07/2012 của Bộ Công thương ban hành ngày 28/12/2016 quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng, trong đó quy định cắt giảm các thủ tục, thời gian và chi phí, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu hàng hóa, có hiệu lực từ ngày 10/2/2017.

- Từ ngày 01/01/2017, một số Bộ luật và luật có hiệu lực, trong đó có: Bộ Luật Dân sự 2015; Luật Sửa đổi, bổ sung Điều 6 và phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.

- Các chuyên gia quốc tế  dự báo: Việt Nam sẽ duy trì sự tăng trưởng mạnh trong vài năm tới, các công ty nước ngoài sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam để tận dụng lực lượng lao động giá rẻ và trình độ cao. Việt Nam "có triển vọng rất tươi sáng và là một trong những nền kinh tế lớn nhất ở châu Á". Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo,  năm 2017 GDP của Việt Nam ước đạt 6,3%.

- Việt Nam xếp vị trí 96/190 nền kinh tế, tăng 9 bậc trong cạnh tranh quốc tế so với năm 2016 (theo báo cáo Môi trường Kinh doanh 2017 của Ngân hàng Thế giới).

- Việt Nam đứng thứ 96/157 nước về chỉ số hạnh phúc trên thế giới dựa theo các tiêu chí: tuổi thọ, phúc lợi xã hội, quyền tự do, sự hào phóng và mức thu nhập bình quân đầu người do Liên hợp quốc thực hiện (theo Telegraph, ngày 5/1/2017).

II/ Tin Văn hóa – Giáo dục – Thể thao  và Du lịch/ Cultural - Sport - Tourism News:

- 02 nghệ sĩ xiếc của Việt Nam đã chính thức được xác nhận “Kỷ lục Guinness Thế giới” mới với tiết mục giữ thăng bằng trên đầu leo 90 bậc thang trong 52 giây (theo Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới).

- Ðoàn nghệ sĩ xiếc Việt Nam đã giành 01 huy chương vàng, 01 bạc ở tiết mục “tạo hình trên dây da” và “Đế thống” tại Liên hoan Xiếc quốc tế Golden Circus diễn ra ở Rome, Italia từ ngày 25/12/2016 – 8/1/2017.

- Bánh xèo của Việt Nam lọt top món ăn đường phố đáng thử nhất Thế Giới (CNN bình chọn).

- Côn Đảo của Việt Nam vừa được bình chọn là một trong 13 hòn đảo bí ẩn nhất thế giới  (theoTạp chí du lịch Travel & Leisure)./.

​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​