​Tối 28/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2016). Tới dự có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, Đại sứ Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Hồng Phấn, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp - Việt (AAFV) Gérard Daviot, Tổng thư ký Hội người Việt Nam ở Pháp (UGVF) Ngô Kim Hùng, lãnh đạo thành phố Choisy-le-Roi, cùng đông đảo bà con người Việt, bạn bè Pháp và cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.

Dai_su_Nguyen_Ngoc_Son_phat_bieu_VPUA.jpg


Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc trong cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ chống Mỹ cứu nước, từ 1954-1975, với bao hy sinh xương máu của nhiều thế hệ đồng bào và chiến sỹ trên cả nước. Theo Đại sứ, chiến thắng lịch sử 30/4 là kết quả của cuộc đấu tranh chính trị, quân sự và ngoại giao của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đây cũng là chiến thắng của các lực lượng yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh bối cảnh đặc biệt của lễ kỷ niệm diễn ra sau 30 năm Đổi mới. Sự nghiệp Đổi mới 30 năm qua đã đem đến những thay đổi to lớn cho đất nước trong tất cả các lĩnh vực như phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng và an ninh, tăng cường các quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế. Việt Nam đã trở thành một nước có thu nhập trung bình ; một đối tác, thành viên tích cực và có trách nhiệm của khu vực và cộng đồng quốc tế; độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được bảo đảm; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.

3672.jpg 


Trong phần tiếp theo, nhà sử học Alain Ruscio, Giám đốc Trung tâm thông tin và tư liệu về Việt Nam hiện đại (CID), đã nói về những tình cảm đặc biệt, sự ủng hộ và sự đoàn kết của bạn bè Pháp đối với Việt Nam trong những năm chiến tranh cũng như trong giai đoạn xây dựng đất nước. Ông cũng nhắc lại việc Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn trong một thời gian dài sau chiến tranh do bao vây, cấm vận của Mỹ và các nước phương Tây. Ông đánh giá cao những thành tựu do sự nghiệp Đổi mới đem lại đồng thời bày tỏ mong muốn là Việt Nam sẽ tiếp tục con đường đổi mới nhằm đạt những thành tích cao hơn, xứng đáng với sự tin tưởng và mong chờ của bạn bè quốc tế.

Cũng tại buổi lễ, đã chiếu bộ phim tư liệu « Thành phố Hồ Chí Minh : Phát triển và Hội nhập », giới thiệu về những thay đổi mạnh mẽ của thành phố này sau 41 năm giải phóng.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​